Nikon D850
Nikon D850
฿92,900
2
New
Canon EOS RP
Canon EOS RP
฿48,900
Big Camera
New
Canon EOS RP + 24-105/4L IS USM
Canon EOS M5
Canon EOS M5
฿30,900
3
Nikon Coolpix P900
Nikon Coolpix P900
฿17,500
digital2home
Olympus Pen-F
Olympus Pen-F
฿45,590
4
Olympus OM-D E-M1X
Olympus OM-D E-M1X
฿119,990
Big Camera
Panasonic Lumix DC-TZ220
Panasonic Lumix DC-TZ220
฿29,990
Power Buy TH
Panasonic Lumix DMC-GH5S
Panasonic Lumix DMC-GH5S
฿68,071
Big Camera
Panasonic Lumix DMC-TZ80
Panasonic Lumix DMC-TZ80
฿13,990
Power Buy TH

กล้องดิจิตอล คำแนะนำการซื้อ

อยากได้กล้องถ่ายภาพมาเเป็นสมบัติ จะเริ่มจากไหนดี งงไปกับตัวเลือกมากมายที่โฆษณาตามท้องตลาด และ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ตอนนี้เราอยู่ในโลกยุคโซเชียลเนตเวิกค์ ดังนั้นการมีกล้องสักตัว คอยเก็บภาพ เล่าเรื่องราวประทับใจผ่านเลนส์ หรือ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ ที่น่าจดจำถึงกันและกัน กล้องจึงเป็นเทคโนโลยีคู่ใจที่ใครๆก็มักจะมีไว้ครอบครอง การเลือกกล้องให้ถูกใจ จึงเป็นเรื่องสำคัญ และต้องนึกถึงความเหมาะสมและปัจจัยต่างๆที่ควรรู้ เพื่อทำให้เราได้ของที่ถูกใจ ตรงกับการใช้งานของเราให้มากที่สุด

ประเด็นพื้นฐานที่ควรรู้ ก่อนการเลือกซื้อกล้อง

1. ควรรู้ว่าตัวผู้ใช้เป็นคนมีบุคคลิกและ ไลฟสไตล์ยังไง ถนัดใช้กล้องแบบไหน ต้องการเอามาใช้งานอย่างไร เช่นถ่ายเล่น ถ่ายตอนไปเที่ยว อยากบันทึกเหตุการณ์สำคัญ ใช้ถ่ายเป็นอาชีพ

2. ต้องการกล้องแบบไหน ความแรง สเปค ซึ่งอาจพิจารณาจาก ความมละเอียดของไฟล์ภาพ ขนาดของภาพ คุณภาพของเลนส์ ตัวกล้อง นำ้หนัก และการจับถนัดมือ สะดวกในการพกพา

3. มีงบประมานเท่าไหร่ เงินถึงแค่ไหน ดูราคาตามสเปคกล้องที่เลือกไว้ เปรียบเทียบเลือกกล้องที่ตรงตามสเปคเราที่สุดในงบที่เรากะไว้

4. ปรึกษาคนที่มีความรู้เรื่องกล้อง และ หาร้านกล้องที่น่าเชื่อถือ เวลาไปซื้อตรวจสอบเรื่องประกัน และลักษณะตัวกล้อง ลองจับลองถ่าย ว่าได้ ตามแบบที่เราพอใจหรือไม่ เชคไฟล์ภาพ หรือปรึกษา และ พาคนมีความรู้ไปช่วยแนะนำ ยิ่งเป็นคนที่ใช้กล่องรุ่นที่เราอยากได้อยู่แล้ว จะง่ายสำหรับเราเวลาเกิดข้อสงสัยอะไร เขาจะได้อธิบายได้ ชัดเจน

5. เมื่อเลือกได้แล้วขั้นตอนจ่ายเงิน ต้องตรวจอุปกรณ์ให้ครบ นำคู่มือมาเปิดอดูว่าในกล่องจะต้องได้รับอะไรบ้าง หรือของแถม ตาทมที่ร้านบอกหรือไม่

พอได้ไอเดียเตรีมตัวการซื้อกล้องแล้ว ต่อมาก็ควรทำความเข้าใจกล้องแต่ละรุ่นว่ามีคุณสมบัติใช้งานแต่กต่างกันยังไง กล้องถ่ายรูปแบ่งออกเป็น ประเภทหลัก คือ

1. กล้องดิจิตอลคอมแพค หรือเรียกว่ากล้องอัจริยะ ราคากล้องก็อยู่ในราคาที่ไม่แพงมาก มีขนาดเล็กกระทัดรัด ง่ายต่อการพกพา และไมีวิธีใช้ที่ง่าย กดถ่าย ออโต้โฟกัส ก้อแชะกันได้ทันที กล้องแบบนี้มีกลไกการทำงานก็ไม่ซับซ้อน มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบสำเร็จรูป กล้องคอมแพค เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไป แบบถ่ายรูปเล่น และไม่จริงจังกับคุณภาพไฟล์ที่ได้รับ กล้องคอมแพคมีโหมดต่างๆที่เพียบพร้อมกับการใช้งาน เช่นถ่ายวิว ภ่ายภาพบุคคล

2. กล้องMirrorless กล้องขนาดเล็ก เบา พกพาสะดวก รูปทรงทันสมัย มีหลายสีให้เลือก เปลี่ยนเลนส์ได้ และให้รูปที่มีคุณภาพสูงกว่ากล้องคอมแพค และใกล้เคียงกับกล้อง DSLR กล้องจะราคาค่อนข้างสูง แต่ก้อขึ้นอยู่กับแบรนด์และฟังก์ชั้นที่ต้องการ กล้องMirroless นี้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจในคุณภาพของรูปภาพ แต่ว่าไม่ชอบพกกล้องใหญ่ๆ จริงจังเรื่องการถ่ายรูปมากกว่ากล้องคอมแพค ชอบในการเรียนรู้ และปรับฟังก์ชั่นได้ด้วยตัวเองได้ เช่นปรับการตั้งค่าของโหมดการใช้งานต่างๆ

3. กล้อง DSLR เป็นกล้องที่ให้ภาพที่มีคุณภาพสูง และราคาก้อสูง แต่ก้อให้ภาพถ่ายที่ออกมาสวยสมราคา ปรับแต่งค่าต่างๆ ได้เองทุกอย่าง มีเลนส์ให้เลือกใช้เยอะ ใส่อุปกรณ์เสริมได้หลายอย่าง ตัวกล้องมีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับคนที่จริงจังในการถ่ายรูป หรือถ่ายรูปเป็นอาชีพ ให้ความสำคัญในคุณภาพของรูปที่ได้อย่างมาก หากรู้จักจัดแต่งรูปดีๆ รูปที่ออกมาจะสวยเหมือนมืออาชีพเลยทีเดียว

อ่านเรื่องหลักๆที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อกล้องกันไปแล้ว หวังว่าจะได้ไอเดียดีๆเพิ่มไปไม่มากก็น้อย ส่วนตัวคิดว่ากล้องทุกตัวก็เป็นกล้องที่ดี แต่ก็จะมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันไปบ้าง ตามกล้องแต่ละรุ่น เราก็มีหน้าที่เลือกกล้องที่ตรงใจและเหมาะกับการใช้งานของเรา แค่นี้แหละ สมบัติคู่ใจ หาไม่ยากแต่เน้นต้องศึกษาและเปรียบเทียบเพื่อได้สิ่งที่เหมาะกับเราที่สุด