หมวดสินค้า ∨
Filters
แฟ้มภาพ รายการ
Filters
ถัดไป >
Page 1 / 5

แล็ปท็อป คำแนะนำการซื้อ

ปัจจุบัน โลกแห่งการสื่อสาร เข้าถึงทุกพื้นที่ คนเรามักต้องเดินทางติดต่อสื่อสารกันได้ทุกแห่ง โน๊ตบุคจึงเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โน๊ตบุค คือ เครื่องมือเทคโนโลยี อินเทรนด์ ตัวหนึ่ง ที่เข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้ และ ยกภาพลักษณ์ให้ผู้ใช้ดูเป็นมืออาชีพ ดูดี ขึ้นมาได้อีกระดับเลยทีเดียว โน๊ตบุคมีขนาดเครื่องเล็กกว่าคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป พกพาสะดวก หากจะหิ้วไปทำงานนอกสถานที่

โน้ตบุคเปรียบได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป ที่จิ๋วกว่า แต่เจ๋งไม่แพ้กัน แต่ก็มีราคาแพงกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ทอป เช่นกัน ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีในการผลิดที่ละเอียดอ่อนกว่า ยิ่งขนาดยิ่งเล็ก ยิ่งแพง การใช้งานเครื่องต้องถนุถนอมมากกว่า เพราะเสียหายได้ง่าย การหยิบจับมาใช้ หรือเคลื่อนย้ายแต่ละครั้ง ต้องมีความระมัดระวัง รูปลักษณืบอบบางกว่า และแม้ว่าโน๊ตบุคจะมีราคาแพงและเสียหายได้ง่าย แต่

โน้ตบุคก็ยังได้รับความนิยมดังเหตุผลต่อไปนี้

  • เหมาะสำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ ทำงานนอกสถานที่ คือใช้โน๊ตบุคส่งงาน ผ่านระบบอินเตอร์เนต ได้ทันทีทันใด ในทุกสถานที่ที่มีเครื่อข่ายเนตเวิร์ก
  • เหมาะกับงานพรีเซ้น หรือ จดบันทึกจากการฟังบรรยายหรือสัมภาษณ์ เช่น นักหนังสือพิมพ์ พนักงานขายสินค้าต่างๆ ที่สามารถบันทึกข้อมูลลงในโน้ตบุคได้ทันที และตัวโน้ตบุคเองก็สามารถที่จะเก็บข้อมูลได้มากมาย เช่นแคตตาล็อกเมื่อต้องแสดงแบบของสินค้าให้ลูกค้าดู
  • เหมาะกับบุคคลประเภทเคลื่อนย้ายลำบาก แค่ คนไข้ที่นอนบนเตียง ต้องการผ่อนคลายจากการดูหนังฟังเพลง โน๊ตบุคก็เป็นเครื่องบันเทิงใจได้

เริ่มพอเข้าใจว่าคนกลุ่มไหนที่นิยมใช้โน้ตบุคบ้าง ทีนี้เรามาดูการแบ่งแยกกลุ่มของโน๊ตบุคกันบ้างดีกว่า หลักๆแล้ว โน๊ตบุคแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน ดังนี้

1. Value notebook เป็นประเภทของโน้ตบุคที่ขายดีที่สุด เพราะว่าราคาจะพอดีและเหมาะสมกับงบประมาณของผู้ซื้อ โน๊ตยุคประเภทนี้ เป็นการผสานกันระหว่างราคาที่ลงตัว และเฉลี่ยด้วยความสามารถที่อุปกรณ์ระดับหนึ่งจะทำได้ แต่รูปลักษณ์ก็ไม่เก๋ไก๋มากนัก

2. Light notebook ประเภทนี้จะมีราคาแพงกว่าเครื่องประเภท value notebook เพราะว่าเครื่องบาง เบากว่า แต่อุปกรณ์บางชิ้นก็ต้องเอามาต่อภายนอกอีกที เช่น ช่องสำหรับใส่ดิสก์เก็ตต์ และมักจะใช้หลักการ clip-on เวลาที่เราจะใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมและมีการสำรองแบตเตอรี่ไว้เยอะๆ เมื่อเวลาที่จะนำออกไปข้างน้อยก็ค่อยถอดอุปกรณ์ที่ clip-on ออก ประเภทนี้เหมาะกับคนที่ทำงานข้างนอกตลอด ต้องหิ้วโน๊ตบุคไปด้วยตลอด เน้นหิ้วแบบเบาๆ

3. Power notebook หรือ High-end notebook เป็นโน้ตบุคที่สามารถทำได้ทุกอย่าง สามารถเลือกแบบที่มีความสามารถเฉพาะทางได้ และประเภทโน๊ตบุคนี้ก็มีราคาสูงด้วยเช่นกัน มีความสามารถของการทำงาน สูงกว่า เร็วกว่า เก็บแบตนานกว่า บางรุ่นก็เพิ่มเทคโนโลยีไร้สายเข้าไป รวมทั้งมีอินฟราเรดพอร์ต บลูทูธ โน้ตบุคประเภทนี้ยังมีระบบไฟและระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลสูง มีหน่วยความจำเยอะ ช่วยให้การทำงานเร็ว อาจจะมีหน้าจอขนาดใหญ่กว่าโน้ตบุคแบบธรรมดาอีกด้วย คนที่นิยมใช้อาจเป็นพวกเกมเมอร์ ดีไซน์เนอร์ นักดนตรี หรือ สาขาอาชีพเฉพาะที่ต้องการสเปคเครื่องสูงๆ

จากข้อมูลเบื้องต้นที่นำเสนอ ผู้ซื้อควรพิจารณาเสมอว่า โน๊ตบุคที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงแค่ไหนแต่ก็จะตกรุ่นได้เร็วเหมือนกัน เพราะเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ผู้เขียนหวังว่าข้อมูลเหล่านี้คงจะมีประโยชน์หรือช่วยให้ท่านตัดสินใจที่จะ ใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุคได้ง่ายขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของศูนย์ เทคโนโลยีสารสนเศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการกับวิชาการ.ดอม และเวบ vichakarn


การค้นหา, เปรียบเทียบ และซื้อของออนไลน์จากร้านค้าออนไลน์ที่ดีที่สุดของประเทศไทย.

X