ZTE Blade S7
ZTE Blade S7
฿4,990
Studio Phone
Oppo A37 Dual SIM 16GB
Oppo A37 Dual SIM 16GB
฿7,500
Hothit phone
Oppo A7 64GB
Oppo A7 64GB
฿2,490
2
Oppo F9 4GB 64GB
Oppo F9 4GB 64GB
฿2,990
DTAC
Oppo A3S 16GB
Oppo A3S 16GB
฿499
DTAC
Oppo R15 Pro
Oppo R15 Pro
฿15,990
3
Xiaomi Mi Max 3 64GB
Xiaomi Mi Max 3 64GB
฿9,990
InvadeIT
Xiaomi Mi 5 Pro 128GB
Xiaomi Mi 5 Pro 128GB
฿17,900
Hothit phone
OnePlus 6 256GB
OnePlus 6 256GB
฿19,999
Power Buy TH
i-Mobile IQ5.1A Pro
i-Mobile IQ5.1A Pro
฿4,950
I-smartlife
Vivo Y81 32GB
Vivo Y81 32GB
฿4,999
Power Buy TH
ZTE Blade S6
ZTE Blade S6
฿3,990
Studio Phone
ZTE Axon
ZTE Axon
฿5,990
Studio Phone
Samsung Ativ S GT-i8750 16GB
Samsung Ativ S GT-i8750 16GB
฿16,981
Hitech Shop

โทรศัพท์มือถือ คำแนะนำการซื้อ

สมาร์ทโฟนคือมือถืออัจฉริยะไม่ได้มีไว้ใช้แค่โทรเข้า-ออกแต่ยังทำได้หลายอย่างในเครื่องเดียวกันเช่นถ่ายรูปถ่ายวีดีโอฟังเพลงเล่นเนตเล่นเกมส์และอื่นๆปัจจุบันสมาร์ทโฟนมีมากมายหลายรุ่นราคาถูกถึงราคาแพงแต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อมือถือสมาร์ทโฟนมาจับจองสักเครื่องเราควรจะรู้ข้อมูลพื้่น ฐานของแต่ละรุ่น ก่อนจะเสียเงินเพื่อเป็นเจ้าของและได้รุ่นดีๆที่เหมาะกับความต้องการ คุ้มราคาคุ้มค่าสำหรับเรา


มาเริ่มจากการสำรวจตัวเองก่อนดีกว่าว่าเรามีงบประมานและความต้องการใช้งานประมานไหน


ราคาสมาร์ทโฟนมีตั้งแต่ราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาทไปจนถึงกว่า 30,000 บาทแล้วแต่คุณภาพประสิทธิภาพและความสามารถพิเศษของเครื่องราคาระดับ 1,000 – ต่ำกว่า 10,000 บาทตัวเครื่องจะลักษณะวัสดุพอใช้ได้ความเร็วไม่มากเล่นเกมส์ง่ายๆมีกล้องให้ถ่ายด้วยความละเอียดภาพธรรมดาส่วนระดับราคา 10,000 ขึ้นไปจะเป็นระดับที่ดีขึ้นมีหน่วยความจำความเร็วเครื่องดีขึ้นกล้องชัดระดับหลายล้าน Megapixel รูปลักษณ์หน้าจอสวยงามคมชัดขึ้นมีเกมส์ดีๆและเพิ่มงาน App ทั่วๆไปและแบบมีกราฟฟิกดีๆได้ใช้งานอินเตอร์เนตเชื่อมต่อระดับเยี่ยมบางรุ่นได้ถึง 4G


ความต้องการของเราหละควรเริ่มเชคจากยี่ห้อระบบปฎิบัติการเน้นการใช้งานแบบไหนซื้อจากแหล่งไหนดี


ยี่ห้อบ้านเรามีขายทั้งแบบยี่ห้อระดับโลกจากต่างประเทศเช่น Apple, Nokia, Sumsung, HTC, Motorola, LG, Sony และยี่ห้อของบ้านเราเองที่สั่งโรงงานจากประเทศอื่นประกอบให้เช่นImobile, Cherry และอื่นๆซื้อแบบยี่ห้อดังจะได้รับการประกันสินค้าที่ดีศูนย์บริการทั่วถึงมีการอัพเดทระบบสเปคสินค้าและแน่นอนว่าเวลาพกพาแล้วดูดีเพราะเป็นยี่ห้อที่มีชื่อเป็นที่รู้จักแต่หากซื้อแบบยี่ห้อของบ้านเราเองการประกันสินค้าก็ยังมีให้ศูนย์ซ่อมมีตามเมืองหลักๆไม่มีการอัพเดทระบบสเปคก็ได้ตามราคาที่ จ่ายไปคุณภาพเป็นที่น่าพอใจใช้งานได้น่าเชื่อถือในระดับที่กำลังเติบโตแต่ผู้เขียนไม่ค่อยแนะนำให้ซื้อยี่ห้อจีนที่ไม่มีที่มาที่ไปเพราะเกรงว่าการผลิตจะไม่ได้มาตรฐานเสี่ยงแบตระเบิดเหมือนที่ได้ยินมาจากข่าวสารทั่วไป


ระบบปฏิบัติการมือถือสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมมี3 ยี่ห้อหลักๆคือ


1. ไอโอเอส (iOS) ในชื่อเดิมคือไอโฟนโอเอส (iPhone OS) เป็นระบบปฏิบัติการของบริษัทแอปเปิลสำหรับใช้ในโทรศัพท์ไอโฟนและได้พัฒนาต่อใช้สำหรับไอพอดทัชและไอแพดโดยระบบปฏิบัติการนี้สามารถเชื่อมต่อไปยัง App store ที่ขายแอพพลิเคชัน (Application) ของบริษัทแอปเปิลข้อเด่นไอโอเอส (iOS) คือมีหน้าตาน่าใช้ใช้งานง่ายเรียนรู้ได้ไม่ยากมีความเสถียรมากที่สุดมีจำนวนแอพพลิเคชั่นมากที่สุดโดยเฉพาะแอพเกมโดยแต่ละแอพมีคุณภาพมากกว่าค่ายอื่นเพระา Apple มีความเข้มงวดในการตรวจสอบและต่อต้านของเถื่อนแต่ระบบนี้จะมีข้อจำกัดในเรื่องของรุ่นมือถือมีให้เลือกน้อยราคาสูงหน่วยความจำในตัวเครื่องจำกัดเช่น iPhone 16GB 32GB 64GB และไม่สามารถเพิ่มเองได้คือใช้งานเท่าที่เค้ามีมาให้ไม่สามารถใช้อะไรนอกกรอบได้


2. แอนดรอยด์ (android) เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพาเช่นโทรศัพท์มือถือแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊กเป็นต้นทำงานบนลินุกซ์เคอร์เนลเริ่มพัฒนาโดยบริษัทแอนดรอยด์(Android Inc.) และถูกซื้อโดยกูเกิลเป็นระบบที่มีอุปกรณฺ์ให้ใช้งานมากที่สุดในโลกกินส่วนแบ่งการตลาดกว่า 60% เพราะเปิดโอกาสให้ใช้งานได้อย่างยึดหยุ่นแอพฟรีเยอะมากแต่มักจะมากับโฆษณาแฝงการปรับแต่งทำได้มากกว่าระบบอื่นๆมีทางเลือกของรุ่นโทรศัพท์หรือแทปเล็ตให้เลือกมากมายราคามีให้เลือกเยอะทั้งแบบต่ำกว่า 5,000บาท ถึงมากกว่า 20,000บาท ข้อด้อยที่มีให้เห็นอาทิเช่นต้องใช้เวลาในการศึกษาเยอะหน่อยเพราะมีตัวเลือกและระบบใช้งานเยอะแอพบางตัวไม่มีคุณภาพเนื่องจากระบบมอบอิสระและมีความเข้มงวดน้อยกว่า iOS


3. วินโดวส์โฟน(Windows Phone ) เป็นตระกูลระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดยไมโครซอฟท์เวอร์ชันล่าสุดของวินโดวส์โฟนคือวินโดวส์โฟน 8 (Windows Phone 8 ) เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่สุดใน3ค่ายหน้าตาระบบการใช้งานดีพอสมควรแต่ยังไม่หลากหลายเท่าแอนดรอยด์และiOSแต่มีแอพพื้นฐานที่นิยมให้ใช้ได้ครบถ้วนเช่น Facebook/Line/Instragramและอื่นๆแม้จะเป็นน้องใหม่แต่นำมาซึ่งความแปลกใหม่และมีผู้รีวิวว่ามีระบบมือถือที่ถ่ายรูปตอนกลางคืนได้สวยที่สุด ( Nokia Lumia 920) เป็นต้นรองรับงานเอกสารที่ใช้งานได้ดีจาก Microsoft Office การโอนย้ายไฟล์ทำได้สะดวกกว่า(iOS)แต่สะดวกน้อยกว่าandroid จุดด้อยอาจมีบ้างจากระบบที่ใหม่จึงมีจำนวนแอพน้อยที่สุดไม่มีแอพใหม่โดดเด่น


ลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ต้องดูว่าเราจะเน้นใช้ทำอะไรบ้างเพื่อจะได้เลือกซื้อตามความสามารถของโทรศัพท์แต่ละรุ่นเช่น

  • เน้นใช้อยากได้แบบเสถียรอัพเดทเร็วสุดแอพเยอะและอยากใช้แอพที่ดีมีคุณภาพชอบเล่นเกมส์แบบสุดๆและมีงบไม่จำกัดผู้เขียนแนะ นำiOSดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี
  • เน้นความบันเทิงดูหนังฟังเพลงถ่ายรูปออกมาได้คุณภาพแบบดีๆอยากปรับแต่งอะไรเองได้ถ่ายโอนไฟล์สะดวกชอบแอพพลิเคชั่นแจกฟรีมีงบ ประมาณจำกัดผู้เขียนแนะนำแอนดรอยด์(android)
  • เน้นทำงานเอกสารชอบถ่ายรูปภาพอยากได้รูปคุณภาพดีๆไม่ค่อยสนใจแอพเกมส์ใช้งานฟังเพลงหรือบันเทิงแค่ระดับปานกลางหรือไม่ได้มอง หาแอพใหม่ๆทั่วไปมากมายผู้เขียนแนะนำเลือกวินโดวส์โฟน(Windows Phone 8 ) เช่นยี่ห้อ Nokia

แหล่งที่จะซื้อสมาร์ทโฟนปัจจุบันมีเครือข่ายโทรศัพท์หรือOpertorมือถือเช่น AIS/Dtac/Truemoveที่ขายราคาถูกกว่าแต่จะมีข้อผูกมัดที่ต้องทำสัญญาระยะยาวคือเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยชอบเปลี่ยนมือถือใหม่บ่อยๆดังนั้นหากชื้อกับค่ายสัญญานจะเป็นตัวเลือกที่ดีแต่ต้องเข้าใจว่าอาจจะไม่มีมือถือทุกรุ่นที่เราต้องการเพราะเขาจะเน้นขายแพกเกจเฉพาะรุ่นมือถือที่ เป็นที่นิยมเท่านั้นยังไงหากต้องการรุ่นมือถืออื่นๆและอินเทรนด์อยากเปลี่ยนลองใช้รุ่นเปิดตัวใหม่ๆเป็นระยะๆคุณควรจะทำการซื้อกับร้านค้าของยี่ห้อมือถือนั้นหรือร้านตัวแทนขายโทรศัพท์ที่น่าเชื่อถือจะดีกว่า